Phân biệt modem và router

I. Một số thiết bị Wifi cần biết

1. Modem

Modem (Modulator and Demodulator) là thiết bị dùng để mã hóa và giải mã thiết bị số. Chức năng chính của modem là chuyển tín hiệu ADSL hoặc là cáp quang sang đường truyền internet. Thông thường, modem sẽ có 2 loại cổng:

– Cổng DSL (hoặc cổng quang): Cổng DSL có nhiệm vụ chuyển ADSL sang internet. Cổng này sử dụng hạt mạng loại RJ11. Còn nếu như bạn sử dụng cáp quang thì sẽ là cổng quang. (chuyển từ Fiber 1 lõi hoặc 2 lõi sang Internet).

– Cổng LAN: Cổng này sẽ có tác dụng chia tín hiệu internet cho các máy con sử dụng. Kích thước của cổng này sử dụng cho hạt mạng RJ45.

2. Router

Router (bộ định tuyến) là thiết bị nhận tín hiệu internet từ modem hoặc từ Converter quang. Sau đó nó sẽ cấp phát đường truyền internet cho các máy khác sử dụng. Nghĩa là Router sẽ không tự chuyển tín hiệu ADSL hoặc cáp quang thành Internet được mà nó phải thông qua một thiết bị trung gian đó là Modem.

Router có 2 loại cổng đó là Cổng WAN và cổng LAN (đều sử dụng hạt mạng RJ45).

Router cũng tương tự như AccessPoint. Nhưng nó được tích hợp thêm các bộ phận phần cứng để kết nối giữa các Network khác lại với nhau. Ngoài ra, Router còn có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng.

Để nhận biết và phân biệt Router với Modem rất đơn giản. Router thì chỉ có 2 loại cổng đó là Cổng WAN và cổng LAN. Còn Modem thì sẽ có thêm cổng DSL hoặc cổng quang.

3. AccessPoint (AP)

AccessPoint Unifi AP AC Lite

AccessPoint là thiết bị phát sóng wifi. Nghĩa là nó sẽ lấy tín hiệu mạng từ Modem hay một Router nào đó. Sau đó nó sẽ phát Wifi cho các thiết bị khác.

AccessPoint cũng không khác với Hub/Switch (thiết bị chia cổng mạng) là mấy. AP chỉ hơn là nó phát được sóng Wifi. Và nó chỉ có tác dụng nối tiếp mạng Wifi chứ không thể cấp phát địa chỉ IP.

II. Nên cấu hình để sử dụng cổng LAN hay cổng WAN?

Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như đặc điểm của các cổng để cấu hình sử dụng:

1. Cổng WAN:

Cổng WAN sẽ tạo ra một lớp mạng riêng. Khi bạn cấu hình để lấy tín hiệu internet từ Modem vào cổng WAN của Router thì lúc này cổng WAN sẽ cấp một dải địa chỉ IP theo Default Gateway của Router.

Lưu ý: Bạn phải bật chế độ DHCP của Router đó lên. Để nó có thể tự động cấp địa chỉ IP cho các thiết bị kết nối đến nó.

Khi bạn lấy tín hiệu internet từ Modem để cắm vào cổng WAN thì Router sẽ cấp phát một dải địa chỉ IP hoàn toàn mới (do khác lớp mạng với Modem) nên sẽ hiếm gặp tình trạng trùng IP. Thích hợp với các nơi công cộng, khách sạn…

2. Cổng LAN:

Cổng LAN là cổng chia mạng. Khi cấu hình để lấy tín hiệu internet từ Modem vào cổng LAN thì trong phần cấu hình Router bạn phải tắt chế độ DHCP đi. Điều này đồng nghĩa với việc Router của bạn sẽ trở thành một AccessPoint sử dụng chung lớp mạng với modem. Chứ nó không thể tạo ra một lớp mạng mới được. Trong trường hợp này nếu như bạn không tắt chế độ DHCP đi thì sẽ dẫn tới hiện tượng trùng địa chỉ IP, xung độ IP hoặc bị Limit.. và dẫn tới mất mạng internet.

Nếu như bạn lấy tín hiệu internet từ Modem để cắm vào cổng LAN thì đồng nghĩa với việc tất cả các thiết bị sẽ sử dụng chung một dải địa chỉ IP (do cùng lớp mạng với Modem). Và chỉ có thể chia sẻ dữ liệu trong mạng LAN khi và chỉ khi các thiết bị cùng sử dụng chung một lớp mạng. Khác lớp mạng thì không thể chia sẻ được.

Nếu như bạn thiết lập hệ thống mạng cho một công ty, trường học,… Để sử dụng chung cho nhiều máy tính. Các máy tính này có nhu cầu share dữ liệu cho nhau trong phạm vi giới hạn thì hãy cấu hình để cắm vào cổng LAN. Còn nếu bạn muốn tạo một lớp mạng riêng, phạm vi rộng, không giới hạn để dùng cho những nơi công cộng thì sử dụng thì hãy cấu hình để cắm vào cổng WAN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.